ageloc reset

 เรามาดูแลระบบหลอดเลือดของเรากันนะ 

   

                                                              

 •  ทำไมหลอดเลือดถึงมีความสำคัญต่อสุขภาพ ถึง 90 เปอร์เซนต์ 

 • นอกจากคลอเลสเตอรอลแล้วยังมีอะไรที่สามารถมาอุดตันหลอดเลือดได้ 

 • เหตุ4 สัญญาณที่เห็นได้ชัดเจน และ 7 สัญญาณที่ซ่อนอยู่ในปัญหาของหลอดเลือด 

เราจะสามารถดูแลหลอดเลือดให้สะอาดและปลอดภัยอย่างง่ายๆ ได้อย่างไร 

เรามาดูกันว่าทำไมหลอดเลือดถึงมีความสำคัญต่อสุขภาพ ถึง 90 เปอร์เซนต์ 

อวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกายมนุษย์  มีเพียงไม่กี่ท่านที่ทราบคำตอบนี้  บางท่านอาจคิดว่าเป็นสมองหรือตับ 

ความเป็นจริงแล้ว อวัยวะที่ขนาดใหญ่สุดของร่างกายคือระบบหลอดเลือด 

ระบบหลอดเลือดสามารถพันรอบโลกได้ถึง 2.5 รอบ 

หากเราหลอดเลือดมนุษย์ 1 คนมาเรียงต่อกัน จะได้ความยาวถึง 100000 กิโลเมตร เลยทีเดียว 

ดังนั้น ความยาวของเส้่นศูนย์สุตร เท่ากับ 40000 กิโลเมตร ดังนั้นความยาวของเส้นเลือด ก็จะพันรอบโลกได้ 2.5 รอบ 

 

หลอดเลือดจึงไม่ใช่เพียงแค่เป็นช่องทางให้โลหิตไหลผ่านเท่านั้น แต่มันยังเป็นอวัยวะที่มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว

และซับซ้อน ความผิดปกติใด ๆ ที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดจะทำให้เกิดความเจ็บป่วย

เส้นเลือดอุดตันในบริเวณเท้า: เส้นเลือดขอด, เท้าบวม, ขาหนัก, ขาแข็งหรือเกิดอาการแสบร้อนบริเวณฝ่าเท้า, ผิวแห้งแตก, การไหลเวียนโลหิตผิดปกติ: การป้องกันการถูกแบคทีเรียทำลายผิดปกติ, โรคเชื้อรา, เล็บหนาและผิดรูป

เมื่อเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงตับอุดตัน: ภาวะไขมันพอกตับ เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีไขมัน จะทิ้งรสชาติขมไว้ในปาก

เมื่อเส้นเลือดบริเวณข้อต่อไม่แข็งแรงและอุดตัน: เนื้อเยื่อในกระดูกอ่อนแห้ง เริ่มปวดข้อต่อต่าง ๆ นำไปสู่การเป็นโรคออสติโอคอนโดรสิสและไส้เลื่อน

หลอดเลือดในลำไส้สูญเสียความยืดหยุ่น: ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร

เส้นเลือดในบริเวณดวงตา: สายตาแย่ลง เกิดต่อกระจก หลายคนเข้าใจว่า สาเหตุที่ทำให้ตาแดงเนื่องจากดวงตาเหนื่อยล้า แต่จริง ๆ แล้วเกิดจากมีเลือดไหลออกเล็กน้อยในดวงตาเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในบริเวณดวงตาผิดปกติ

การไหลเวียนโลหิตผิดปกติในสมอง: อาการบ้านหมุน ได้ยินเสียงรบกวนในหู ความจำถดถอย เคยไหมที่คุณจะเข้าไปหยิบของบ้างอย่างในห้องครัว แต่พอไปถึงกลับนึกไม่ออกว่า กำลังจะเข้ามาหยิบอะไร หรือนึกคำไม่ออก สัญญาณต่าง ๆ เหล่านี้ คือ สัญญาณที่บ่งบอกว่า เส้นเลือดในสมองกำลังมีปัญหามาก

นอกจากนี้ เรายังจำเป็นต้องเพิ่มภาวะความดันโลหิตสูงลงในรายการนี้ด้วย เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการชัก และเป็นสาเหตุรองที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย

หลอดเลือดเป็นแหล่งพลังงานของเรา พลังที่ใช้ในการดำเนินชีวิตถูกส่งผ่านมาทางหลอดเลือด ถ้าหากเกิดการอุดตัน ชีวิตก็อาจจะสิ้นสุดลงได้

หลอดเลือดอุดตัน: อวัยวะทั้งหมดก็จะไม่ได้รับสารอาหาร

น้ำหนักเกิน ส่งผลกระทบต่อหลอดเลือดโดยตรง อวัยวะต่าง ๆ จะไม่ได้สารอาหารเนื่องจากคอเลสเตอรอลที่อุดตันอยู่ในหลอดเลือด สารอาหารจะไม่สามารถถูกส่งไปถึงปลายทางได้ สมองก็จะเข้าใจว่า "ร่างกายยังไม่ได้รับสารอาหาร" ส่งผลให้ คน ๆ นั้นก็จะยังคงหิวและรับประทานต่อไป แต่อวัยวะต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอเพราะหลอดเลือดมีการอุดตันอยู่ สมองก็จะสั่งให้ร่างกายรับประทานต่อไป และจะเป็นวัฎจักรแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

 "สุขภาพต้องมาก่อน"เราไม่สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ ถ้าเราไม่ทำความสะอาดหลอดเลือดของเราให้สะอาด"

"หากคุณอยากมีชีวิตปกติ คุณจำเป็นต้องดูแลสุขภาพของหลอดเลือดให้ดี การทำความสะอาดหลอดเลือด จะช่วยปกป้องคุณ จากโรคต่าง ๆ ได้ถึง 90% และบางโรคเป็นโรคที่ "ไม่สามารถดูแลให้หายขาดได้"

นอกจากคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีสิ่งใดอีกบ้างที่สามารถอุดตันในหลอดเลือดได้

เราต่างรู้ดีว่า คอเลสเตอรอลนั้นอันตรายเพียงไร มันจะเข้าไปอุดตันเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้น้อยลง แต่คอเลสเตอรอลก็ไม่ได้เพียงสาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดสิ่งนี้

 คอเลสเตอรอล

ถูกต้อง คราบคอเลสเตอรอล หรือ "คราบที่ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด" คือ 65 - 70 % ของสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
ทุกคนสามารถเก็บสะสมคอเลสเตอรอลได้สูงสุดถึง 5 กิโลกรัมเมื่ออายุประมาณ 50 ปี คอเลสเตอรอลที่ถูกสะสมเอาไว้นี้จะทำให้ทางเดินหลอดเลือด (โพรงในหลอดเลือดที่ส่งผ่านเลือด) แคบลงถึง 4 - 5 เท่า
ลองจินตนาการดู สมมุติว่า หลอดเลือดของมนุษย์มีความกว้างเท่ากับนิ้วมือ และโพรงภายในหลอดเลือดเกิดการอุดตันด้วยคอเลสเตอรอลจำนวน 5 กิโลกรัม โพรงในหลอดเลือดก็จะเหลือความกว้างเพียงแค่ไม้ขีด 4 ก้านเท่านั้นที่จะให้โลหิตไหลผ่านได้
คราบเหล่านี้อาจจะไม่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงจนถึงชีวิต แต่ก็จะส่งผลให้คุณภาพในการดำเนินชีวิตลดลง, ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น, ปวดศีรษะ, ปวดหลังและอาการชา
มวลลิ่มเลือด
ปริมาณลิ่มเลือดที่สะสมในหลอดเลือดนั้นมีจำนวนน้อยกว่ามาก มี "เพียงแค่" 800 กรัมถึง 1 กิโลกรัมเท่านั้น แต่เนื่องจากรูปทรงที่ไม่แน่นอนส่งผลให้ลิ่มเหล่านี้อาจจะเป็นอันตรายมาก ๆ ได้ ลิ่มเลือด (ลิ่มที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน) สามารถหลุดออกมาจากผนังหลอดเลือดเมื่อใดก็ได้ จึงสามารถทำให้เกิดผู้โชคร้ายได้ตลอดเวลา
ลิ่มเลือดขนาดใหญ่สามารถทำให้หลอดเลือดของผู้โชคร้ายตันสนิทได้ ในกรณีเช่นนี้ เนื้อเยื่อจะได้รับเลือดไม่เพียงพอ
โรคลมชัก เกิดจากหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหัวใจวาย เกิดจากหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ก่อให้เกิดภาวะการขาดเลือดในตับ, โรคปอดล้มเหลวและไตวายตามมา โรคริดสีดวงทวารเกิดจากหลอดเลือดบริเวณรอบรูทวารเกิดภาวะขาดเลือด การอุดตันของเส้นเลือดฝอยในบริเวณเท้าทำให้เกิดเนื้อตาย (เนื้อตายเน่า)
เกลือแคลเซียม
การตกค้างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยาแผนปัจจุบันทำให้เกิดการสะสมของเกลือแคลเซียมในหลอดเลือด หนึ่งคนสามารถสะสมเกลือแคลเซียม 300-400 กรัมเมื่ออายุประมาณ 50 ปี ซึ่งจะสะสมมากที่สุดในสมอง
รูปทรงของเกลือแคลเซียมที่มีลักษณะคล้ายผลึกคริสตัล เป็นรูปทรงที่เป็นอันตราย มันทำให้เส้นเลือดแคบลง และหากหลอดเลือดเกิดการหดเกร็งเนื่องจากความเครียด, การเคลื่อนไหวทั่วไป หรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ขอบที่คมกริบของผลึกเกลือแคลเซียมก็จะตัดหรือทำให้หลอดเลือดทะลุได้ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นในเส้นเลือดในบริเวณสมองก็จะทำให้เกิดโรคที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ ภาวะเลือดออกในสมอง

4 สัญญาณที่เห็นได้อย่างชัดเจนและ 7 สัญญาณที่ซ่อนอยู่ของปัญหาหลอดเลือด

อะไรคืออาการที่บอกให้รู้ว่าหลอดเลือดอุดตัน

เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติมากที่ในวัยนี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดอุดตันด้วยคอเลสเตอรอลและลิ่มเลือด อาหารในปัจจุบัน, ยา, การสูบบุหรี่, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคเหล่านี้ได้มากถึง 5 - 8 เท่า นี่เป็นความจริงที่โลกนี้ไม่สามารถปฏิเสธได้

อาการหลักที่บ่งบอกว่าหลอดเลือดกำลังถูกทำลาย

หากว่าคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง หมายความว่า คุณมีปัญหาใหญ่เกี่ยวกับโรคหลอดเลือด
คุณมีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงที่ผันผวนหรือไม่ ความดันโลหิตของคุณยังสูงอยู่ทั้ง ๆ ที่คุณทานยาความดันอย่างสม่ำเสมอไหม ถ้าคำตอบหนึ่งคำตอบใดคือ ใช่ นั่นหมายความว่า ที่ว่างในหลอดเลือดของคุณที่ให้เลือดไหลเวียนได้นั้นมีเหลืออยู่เพียง 30% เท่านั้น เพราะพื้นที่ที่เหลือถูกอุดตันไปด้วยคอเลสเตอรอล, ลิ่มเลือดและเกลือแคลเซียม
ดังนั้น แม้แต่ความเครียดเพียงเล็กน้อยหรือเพียงแค่อากาศเปลี่ยนแปลง สิ่งเหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณทันที ในกรณีแบบนี้จะทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น คุณจะเริ่มใจเต้นแรงและมีอาการเจ็บตามบริเวณข้อตามมา

4 โรคที่เกิดจากหลอดเลือดอุดตัน

 • 1.ความดันโลหิตสูง (ความดันสูง)คุณจำเป็นต้องลดความดันโลหิตที่ขึ้น ๆ ลง ๆ หรืออยู่ในระดับสูงด้วยการทานยา คุณควรระวังอาการหลัก ๆ ต่าง ๆ ศาสตราจารย์วินิจฉัยว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงไหม ถ้าใช่ นี่ถึงเวลาทำความสะอาดหลอดเลือดของคุณแล้ว
 • 2. เส้นเลือดขอดจะปรากฏเส้นเลือดโป่งนูนดูน่าเกลียดในบริเวณขา จะทำให้เกิดอาการขาหนัก, เจ็บปวดและบวมน้ำ คอเลสเตอรอลและลิ่มเลือดเข้าไปอุดบริเวณลิ้นหลอดเลือด ในไม่ช้าจากเดิมที่เป็นเพียงเส้น ๆ ก็จะแตกแขนงออกไปคล้ายใยแมงมุม นี่แสดงให้เห็นว่าเส้นเลือดขอดรุนแรงขึ้น
 • 3. ริดสีดวงทวารการอุดตันในเส้นเลือดบริเวณรอบรูทวารจะทำให้ริดสีดวงทวารบวม สิ่งตกค้างที่ออกมากจากเลือดจะทำให้เกิดรอยแตกมากขึ้นในบริเวณรอบรูทวาร
 • 4. ออสติโอคอนไดรติส (มีแคลเซียมเกาะ)ภาวะนี้เกิดขึ้นในกระดูกอ่อนเนื่องมาจากการไหลเวียนโลหิตติดขัด กระดูกอ่อนจะเริ่มแข็งและไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ไม่สามารถหาเวลาซ่อมแซมตัวเอง จึงเกิดปัญหาการแห้งตามมาเพราะไม่สามารถสร้างใหม่ได้ เมื่อสูญเสียความชุ่มชื้น เกลือแคลเซียมก็จะเริ่มเกาะสะสมมากขึ้นจนไม่สามารถทำความสะอาดและควบคุมได้

7 อาการที่ซ่อนอยู่

 • 1. บวมน้ำเส้นเลือดที่อุดตันทำให้น้ำในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวก ทำให้ปริมาณเกลือและน้ำในร่างกายไม่สมดุล ในตอนเย็นจะเกิดอาการเท้าบวม เมื่อถอดถุงเท้าออกจะเห็นรอยถุงเท้าได้อย่างชัดเจน ถอดแหวนที่ใส่อยู่ออกได้ยาก อาการบวมในบริเวณหน้าท้อง คือ สัญญาณที่บอกให้ทราบว่า มีอวัยวะภายในบวมอยู่
 • 2. เสียงดังรบกวนในหูเริ่มแรกจะได้ยินเสียงเบา ๆ แต่จะเริ่มได้ยินดังขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปซึ่งจะรบกวนสมาธิของคุณ สาเหตุของเสียงเหล่านี้ คือ ความดันโลหิตในสมองเพิ่มมากขึ้น
 • 3. บ้านหมุนอาการเหมือนคนเมาเหล้า การเกิดอาการบ้านหมุนกะทันหัน คือ สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าระบบการทำงานของหลอดเลือดกำลังมีปัญหา
 • 4. นอนไม่หลับไม่สามารถนอนหลับได้ก่อนเที่ยงคืนถึงแม้ว่าจะเหนื่อยและเพลียมากแล้วก็ตาม สาเหตุก็เนื่องมาจากต่อมใต้สมองได้รับเลือดไม่เพียงพอ สิ่งนี้รบกวนการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ฮอร์โมนสำหรับการนอนหลับ
 • 5. ไร้เรี่ยวแรงรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่อยากจะทำอะไรเลยนอกจากกินและนอน นี่คือกระบวนการที่ร่างกายต้องการเก็บสะสมพลังงาน หลอดเลือดไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ ดังนั้น ร่างกายจึงจำเป็นต้องกำจัดการเคลื่อนไหวให้น้อยลงเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้
 • 6. การมองเห็นผิดปกติเหมือนมี "แมลง" ตัวเล็ก ๆ บินอยู่ตรงบริเวณดวงตาของคุณ อาการเหล่านี้เกิดจากเส้นเลือดในเลนส์ตามีปัญหา
 • 7. เจ็บตามข้อเมื่อไรก็ตามที่อากาศเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดอาการเจ็บปวดตามข้อตามมา แทนที่จะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่กลับรู้สึกเหมือนจะเป็นตะคริว เจ็บตามกระดูก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการสูญเสียน้ำไขข้อ
คุณมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้บ้างไหม ถ้าคุณตอบว่า ใช่ นั่นหมายถึงว่า ข้อต่อของคุณกำลังบอกให้คุณรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำความสะอาด
โดยทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะมีอาการเหล่านี้มากกว่าหนึ่งอาการในเวลาเดียวกัน บางคนอาจจะถึงขั้นที่ม                    
ดังนั้นเรามาดูแลระบบหลอดเลือดหัวใจให้สะอาดกัน